3 bà cháu lấy gốc cây làm nhà – báo Dân Trí

(Dân trí) Nói không có nhà thì không đúng, nhưng căn nhà 20m2 xập xệ chỉ vừa đủ kê hai cái bàn thờ: một của bố, một của mẹ. Hai đứa trẻ thơ cùng bà ngoại già yếu đành chấp nhận căng bạt dưới gốc cây làm nơi trú mưa, tránh nắng.

Qua điện thoại, giọng của người đàn ông tha thiết mong muốn chúng tôi tìm sự giúp đỡ cho hoàn cảnh của một gia đình hàng xóm quá nhiều nỗi đau. Hỏi ra mới biết đó là ông Nguyễn Tử Ân, hàng xóm của gia đình cháu Nguyễn Thùy Dương (12 tuổi), thôn Mỹ Lương, xã Yên Tâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Theo địa chỉ của ông Ân cung cấp, chúng tôi tìm đến gia đình cháu Dương. Căn nhà cấp bốn lụp xụp nằm cuối con ngõ nhỏ ở thôn Mỹ Lương, xã Yên Tâm. Dưới gốc cây là bộ bàn ghế đơn sơ và chiếc giường ọp ẹp được che tạm bằng tấm bạt làm chỗ sinh hoạt cho bà cháu. Một bé gái có nước da đen nhẻm, đang lúi húi thổi đi những làn khói bốc lên từ bếp lửa để chuẩn bị bữa cơm trưa. Thấy khách vào nhà, bà cụ chống tay vào thành giường đứng dậy bảo cháu gái mời chúng tôi vào nhà, tiếng cửa kêu kèn kẹt, bé Dương vói tay bật điện lên, chúng tôi cảm thấy hơi rùng mình trước cảnh tưởng quá đau lòng. Cố lấy bình tĩnh để quan sát, ngôi nhà nhỏ hai gian chỉ rộng gần 20m2, đồ đạc trong nhà không có thứ gì ngoài chiếc giường đã cũ kê ở góc nhà.

Bố mẹ mất sớm, hai chị em Dương sống cảnh mồ côi khi còn thơ dại
Bố mẹ mất sớm, hai chị em Dương sống cảnh mồ côi khi còn thơ dại

Chỉ cần một cái liếc mắt nhẹ là đã bao quát cả căn nhà, những gì chúng tôi nhìn thấy là những bàn thờ cũ có, mới có được kê san sát nhau, có bàn thờ còn nghi ngút khói hương. Dương ngước mắt nhìn lên bàn thờ mẹ rồi lại đảo mắt qua di ảnh bố, ánh mắt cháu chơm chớp và những giọt nước mắt nhỏ ra. Còn cháu Nguyễn Anh Quân thì ngơ ngác, hồn nhiên đứng tựa người vào thành giường, mắt trân trân nhìn lên bàn thờ bố mẹ.

Xin xem tiếp trang báo Dân Trí

_________________________

Duytduy chuyển tin

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: