Giấc mơ Oahu – phạm lưu đạt

Giấc mơ Oahu

DSC04692Tiếng mưa rơi gỏ nhịp trên chái tôn hiên nhà nữa đêm hòa cùng từng đợt ngắn dài làn gió rung đưa cành  lá cây quanh sân. Gió rung lá xoài lao xao, kéo lên  lá dừa réo rắc, tiếng mưa vỗ tàng lá đu đủ lắc lư, đám rau xanh nằm lắng nghe và mấy con gà gù gù táng thưởng. Vài con gió nhẹ len qua cửa sổ mang chút hương mằn mặn bờ môi. Oahu đưa tôi về miền quê duyên hải xa xưa, nơi có thằng bé cũng đã từng thức giấc bởi tiếng mưa rơi, nhìn ra cửa sổ mơ một ngày được có lần tắm biển Hạ Uy Di (Hawaii).

Hôm nay bãi Waikiki nắng nhẹ và lất phất mưa. Nhiều khách du lịch đang trầm mình dưới biển ấm, đám thanh niên cởi những tấm trượt chờ lướt sóng. Anh chàng vô gia cư hôm qua đã dọn chổ, thu mình nằm dưới tàng cây Moanalua. Khách sạn Hyatt lại đón thêm từng đoàn khách du lịch từ Nhật. Oahu hiền hòa rộng mở cho thế giới nhưng có chút ưu ái với người Nhật nhiều hơn. Các bảng chỉ dẫn, thực đơn, xe buýt, khách sạn, tiệm nails….đều chạy thêm hàng chữ tiếng Nhật. Oahu nhân ái đón nhận con cháu kẻ thù xưa, cố quên đi cuộc tấn công kinh hoàng của phát xít Nhật rạng sáng ngày 7 tháng 12 năm 1941. Lịch sử Nhật muốn xóa đi những vết tích tội ác đối với nhân loại mà họ đã tạo ra, gây nhiều chết chóc kinh hoàng cho các dân tộc Á Châu trong đó có Việt Nam quê tôi và hơn 2000 nhân mạng của đảo này, nhưng lại ôm hoài nỗi nhớ Hiroshima và Nagasaki. Oahu và các hòn đảo lớn nhỏ của Hạ Uy Di đều vậy. Gió biển đã xua đi khói bom đạn và mang hòa bình về khắp xứ thần tiên này.

Quê tôi vẫn còn hai anh em cùng bọc chia cắt hơn 70 năm, chưa thể cùng nhau mày tao một bữa với con mực đầu mùa, chia nhau ly rượu đế dưới cơn mưa lất phất trong cái nắng nhẹ như ngày hôm nay.

Tôi ôm một giấc mơ Oahu.

Waikiki 4/28/2015

Phạm Lưu Đạt

Advertisements

2 phản hồi

  1. Tuyệt phẩm, ngắn nhưng đủ để chúng ta chiêm nghiệm cả một lịch sử
    Hay quá anh Đạt
    Ssthong

  2. Ngụ ý nhân ngày 30/4 hay quá Đạt
    HD

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: