Thị xã có 1.500 người khuyết tật mắt ở miền Tây – DRDvietnam

hanh_tim

Bệnh nhân xuất hiện nhiều ở các phường, xã trồng hành tím nhưng không ít gia đình chưa từng tiếp xúc với loại củ này nhưng vẫn có người bị mù cả 2 mắt.

Một cán bộ ngành nông nghiệp thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho biết nếu nói nghề trồng củ hành tím ở Vĩnh Châu kéo theo hệ lụy mù mắt là hoàn toàn sai. Với diện tích trên 7.000 ha, mỗi năm người dân xứ biển này thu hoạch khoảng 130.000 tấn củ hành để bán khắp cả nước và xuất khẩu, mang lại thu nhập ổn định cho hàng ngàn gia đình

Những hộ nuôi tôm tranh thủ thời gian nhàn rỗi đi cắt củ hành thuê cho đại lý thu mua nông sản. Người già, trẻ em cũng có việc làm với thu nhập hơn 100.000 đồng/ngày vào mùa thu hoạch hành tím”, một cán bộ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu chia sẻ. Từ Vĩnh Phước, Lai Hòa, Vĩnh Tân ngược về phường 2 cho đến xã Lạc Hòa, Vĩnh Hải đều có hành tím. Gần Tết, nông dân không chỉ tất bật thu hoạch mà còn xuống giống chính vụ khiến không khí ngày mùa rộn ràng. Qua cầu Mỹ Thanh 2 không xa, hai bên đường Nam Sông Hậu (quốc lộ 91C) có nhiều tốp nông dân xới đất, lên giồng. Phụ nữ, trẻ em được phân công làm sạch lá khô của các chùm hành giống được đánh đầy phấn. Theo một nông dân, phấn hành là bột đất sét trắng trộn với thuốc trừ sâu Mipcin, quét lên các chùm hành giống để chống kiến, sâu bọ và ngăn ngừa bị thối. Trước đây người dân dùng hóa chất độc hại DDT để bảo quản củ hành sau mỗi mùa vụ nhưng chất này đã bị cấm nên chuyển sang Mipcin.

Xin xem tiếp trang  DRDvietnam

_________________________

Duytduy chuyển tin

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: