prayer114-1.jpg image by nuocviet

 


Chuyện về bé Nương. 12c6.

  Ngồi ăn cơm với mẹ, nó hỏi: Ba sao chưa thấy về. Mẹ đùa : Con gái hiếu mỗi khi cần tiền học thêm thì nhớ ba. Mẹ à, mẹ không hiểu đâu, thực mà tự dưng mấy ngày nay nó cứ thấy nhớ ba ghê gớm, chứ chẳng phải vì hai trăm nghìn nó chờ ba đem về để nộp tiền học đâu.
  Tối nó đi học về khuya, ba về tự hồi nào, ba đang ngủ rất say. Tội nghiệp, ba đi phụ hồ, mỗi tháng mới về nhà một hai ngày, mới nghỉ ngơi một hai ngày.  Chắc ba mệt lắm, để ba ngủ.
  Sáng nó dậy sớm lo nấu một nồi cơm, ba vẫn còn ngủ mệt. Nhìn ba một chút, nhìn đôi dép ba một chút cho đỡ nhớ, rồi đi học.
  Trưa nay trời mưa lớn, bạn rủ nó ở lại , nó phải về thôi, chắc ba đang trông nó.
  Tới cầu sông con, nó gặp tai nạn, chiếc xe tải ngược chiều hất tung nó lên, thân thể nát nhừ.
  Đám tang , ai cũng nhìn ba nó. Trước di ảnh, ai phúng viếng đồng nào, ông cũng cầm lên, thất thần van vái:
  Tiền đây con ơi!

Nguyễn Tấn Ái

.

Advertisements

37 phản hồi

 1. Ái à,
  Câu chuyện thật thương tâm. Chỉ vừa hơn 200 chữ, cả một khúc phim trong vòng 24 giời, một thảm kịch tuy có vẻ cá nhân nhưng lại là biểu tượng của một dấu ấn thời đại đã và đang xảy ra trên quê hương chúng ta.
  Quê mình còn nghèo, nhiều gia đình phải lo miếng ăn hàng ngày, việc học hành cho các em trở thành một xa xí phẩm…do đó chúng ta nên có hành động tích cực hơn để giúp các em nhé.
  Cám ơn Ái.
  Đạt

 2. Gởi anh chị em một tin cũ để ôn lại về trường hợp của em Trần Thị Hoa ( Quảng Ninh)
  https://lalanhdumlarachvn.wordpress.com/2009/09/15/

  Đạt

 3. “Nhìn ba một chút, nhìn đôi dép ba một chút cho đỡ nhớ, rồi đi học”.
  rất thực, gần gũi . thương lắm. ta như có gì nghẹn lại. những đau thương này chỉ biết kêu Trời!

 4. – Anh Tấn Ái ơi! Thương bé Nương quá! nghe nghẹn đắng, thẩn thờ trước nỗi đau này. Đúng như anh Quan nói, chỉ còn biết “kêu trời”
  – Anh Đạt ơi! Cái chết của bé Hoa là một nỗi đau dày vò những bậc làm cha, mẹ suốt cả một cuộc đời, họ, chắc sẽ ko bao giờ mĩm cười được nữa. Người chết đi đã an phận rồi, người còn sống, làm sao để sống đây?
  Đau quá!!!

 5. Anh Đạt!
  Anh nói đúng, và như nhắn nhủ, mình phải làm việc thiết thực để đến đúng chỗ cần chia sẻ.
  Ái, và có thầy Thống nữa , sẽ nghiên cứu trong nhiều đời cần, mình đến được chỗ cần nhất. Nếu có sơ suất là do lực bất tòng tâm.
  Chuyện bé Hoa thật đau lòng quá!
  Mà ba mẹ người nhà quê thường hay mắc lỗi gắt gỏng với con lắm anh à, do văn hoá chưa đến độ mà, đáng thương cả thôi!
  Anh đã làm được nhiều, lại động viên chỉ vẽ mọi người cùng làm được nhiều, yên lòng thôi, làm sao cho hết được!
  Anh an tâm nghe!
  Ái.

 6. Anh Từ Quan cùng út Tâm!
  Nghẹn lòng thôi!
  Ái đã thất thần cả tuần nay khi nhìn ông ba, khi nghe bạn các em kể lại số em xui, vì nhớ ba mà phải về trong trời mưa!
  Tội quá!
  Yêu nhau vì biết cùng yêu người!
  Ái.

 7. Còn một điều giận: tại sao con đường lại quá hẹp? Nhà nước thiếu tiền?!
  Tại sao mấy ông xe tải lại lợi dụng trời mưa để đi nhanh? Vì giờ này ít bị tiêu cực hơn?
  Những câu hỏi ấy có ai hỏi? Và có ai trả lời?
  Tại sao không giải toả đền bù để làm tốt hơn?
  Đơn giản, cấp dưới lo dọn dẹp cho sạch, cấp trên ăn trọn gói, tau ko làm cho mày ăn. Có quan nào vì dân ko?
  Mấy ngày nay các quan mặc đồ vét tông lên truỳen hình cả đấy, nhờ có lũ lụt đó, có ai còn lên cao hơn cả cái truyền hình nữa không?
  !!!

 8. Ái đã từng nhắc nhở anh Hòa bớt nóng giận về những bất công này, nay lại thế…Mà cũng phải thôi, nếu đã mang danh là người có ai lại không phản ứng trước những cay đắng này.
  Xin chia sẻ nỗi bất hạnh của gia đình cháu bé lẫn nỗi buồn của người bạn thân mến của tôi.
  ĐH

 9. Hình ảnh và bức thư tuyệt mệnh của em Hòa và nay là sự ra đi của em Nương tuy chỉ là một tai nạn nhưng cả hai đều là cho Dung khóc – khóc vì thương tiếc và khóc vì mình chưa làm được gì nhiều để giúp dân mình.
  BQN

 10. Thầy Tấn Ái thật là một ngươi vĩ đại .Chi Nương mất thật là đáng thương tiếc
  Chi ấy là lớp Phó của lớp 11c6 ,mất chị thật la một mất mát lớn

 11. sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc cha mẹ nuôi nấng thương yêu dạy bảo che chở cho con lớn lên với bao nhiêu tha thết .2 năm mẫu giáo 5 năm cấp 1 4 năm cấp 2 và 3 năm cấp 3.cuộc dời hãy còn dài…thật dài .còn chưa đền đáp công ơn của cha mẹ…bài hát mới bắt đầu mà sao lại đã kết thúc rồi ????

 12. Cám ơn chị Dung, và hiểu nhiều những tâm tình của chị! Làm sao cho cùng!
  Cám ơn anh lắm, anh Hoà ạ! Ái đã nhắc anh, và đến lượt mình, Ái cũng thế thôi! Phẫn nộ lắm anh à!

 13. Các em!
  Thầy cảm ơn những bạn đọc nhỏ tuổi của thầy!
  Hãy đến và chia sẻ nhé các em!
  Thầy Ái.

 14. Sự ra đi nào cũng là mất mác cả -nhất là từ những người mình biết và lại còn qúa trẻ này
  Xin chia buồn với thầy Ái và gia đình của em
  Andyt

 15. Thật không ngờ em Nương là học trò của thầy Ái –
  Xin chia buồn gia đình em Nương cùng thầy và các em học sinh bạn học của em.
  Anh Đạt ơi, chúng ta có giúp được gì cho gia đình em không?
  Y.C

 16. Dung cũng mới nhận tin: em Nương là học trò của thầy. Dung xin chia buồn với tang quyến và toàn thể các em học sinh bạn của em Nương, thầy Ái…
  R.I.P – xin em yên giấc
  BQN

 17. Kathy và anh Lợi xin thành thật chia buồn đến gia đình em Nương và thầy Ái cùng các em bạn học – chúng tôi có thể giúp được gì không đẻ xoa dịu nỗi đau này – đây là khu vực Quế Sơn có thấy Ái và LLĐLR nên tự nhiên Kathy cảm nhận như rất gần và rất thân thương
  Kathy và Lợi

 18. Anh Đạt có chương trình gì không, nhớ gọi nha
  Kathy

 19. Xin chia buồn với gia đình và thầy Ái
  HD

 20. Anh biết tin trể – nhờ Ái gởi lời chia buồn với gia đình em Nương
  qn4526

 21. Anh Quang, Htmle và anh chị em mến,
  Mấy ngày nay đạt nhận nhiều email và phản hồi muốn trợ giúp cho gia đình em Nương – Ái và cô chủ nhiệm đã có đến để đại diện anh chị em gởi lời chia buồn đến gia đình và hỏi thăm về trình trạng của cả nhà. Gia đình em thuộc hộ tương đối nghèo, cha em vất vả là nhiều việc để cưu mang gia đình. Sự ra đi của em làm một tai nạn mà ước gì anh tài chạy chậm chút hay con đường rộng một chút để người bộ hành có thể đi an toàn…
  Em Nương còn một người anh học cao đẳng và một người em học lớp 9. Gia đình đang làm giấy tờ để được xếp vào hộ nhà nghèo mà từ đó sẽ được giảm học phí cho các con.
  Đạt đại diện anh chị em nhóm sẽ tương trợ cho đứa em của Nương một năm học phí còn lại – hy vọng sẽ làm nhẹ bớt nổi lo của ba em Nương trong hoàn cảng tang thương này.
  Đây là một công tác “có vẻ” nho nhỏi vì số tiền cần cho em của Nương khoảng 7 tháng còn lại của năm học (khoảng 80usd hay 200.000 đồng / tháng) nên xin anh chị em không cần tranh nhau làm nhé – việc này tuy đã có nhiều anh chị em muốn giúp nhưng Đạt sẽ giao việc này lại cho HTMLE ở thành phố Davis và Duytduy bảo trợ và Xin hãy tiếp tục hổ trợ các đồng bào bão lụt.
  Mong em Nương an lòng nhé
  Đạt

 22. Aye Aye Captain
  BQN

 23. Kính gửi gia đình LLĐLR!
  Hôm qua Ái đã mời lớp trưởng, lớp phó 12c6 đến nhà mình để chia sẻ với các em về những lời chia buồn và động viên của cả gia đình!
  Chiều hôm qua Ái lại cùng cô giáo chủ nhiệm lớp và cô giáo dạy anh văn, cô giáo dạy hoá đến thăm gia đình lần nữa, Ái đã chuyển lời chia buồn của anh chị em mình đến gia đinh, cùng những khuyến khích chia sẻ. Gia đình rất cảm động.
  Hôm qua, gia đình đã có phần bình tĩnh hơn, nên đã có thể hỏi thăm cụ thể, nội dung hoàn cảnh như anh Đạt đã thông tin lại cho cả nhóm!
  Xin thay mặt học trò, gia đình gửi lời cảm ơn đến gia đình mình!
  Ái.

 24. Cám ơn Ái đã nhắn tin của LLĐLR đến với gia đình em Nương
  Thân
  Đạt

 25. cam on cac ha tai tro da chia se cung hoc sinh truong thpt que son

 26. do’ cuN~g la` 1 baj` hoc de moi nguoi` bik ma` tranh’ nha.thay` vjet cam dong wa’

 27. Thay oi ! Em cam on thay da quan tam va cung chia se voi gia dinh cung nhu la ban be cua Nuong-dua hoc tro xau so .Ban ra di la su mat mac to lon doi voi nhieu nguoi chu khong chi rieng ai.Chac co le gio nay bo me ban cung dang dau buon lam :9 thang 10 ngay mang nang de dau roi cung nhau nuoi duong cho den hom nay de roi ban ra di ma chua kip noi voi gia dinh mot loi chia tay cuoi cung.Ban ra di trong su tiec nuoi cua nguoi than ,thay co cung nhu ban be cua minh.Em dau con nhin thay ban ,duoc vui dua ,cung gianh nhau mot cay keo trong gio hoc them hoa cua co Hang.Co nhung luc di hoc ve 2 dua tui em di gan nhau roi cung nhau ke ve nhung chuyen hoc tren lop ,roi tui em dua gion voi nhau cho den khi moi dua di ve mot huong .Nhung thay oi ! Nhung ngay thang do con dau nua….con dau ha thay….??????

 28. Thay! day la 1 cau chuyen thuong tam va vo cung dau xot truoc so phan cua ban Nuong. Chi vi nho” ba ma- mac ke troi mua gio de ve nha; tren duong ve:chiec xe ay”,cai cau ay” va lon” hon nua~ la vu tai nan da khien cho ban phai ra di mai mai …ba me mat di 1 nguoi con, thay co mat di 1 dua hoc tro ngoan va tat ca hoc sinh trong truong da mai mai mat di 1 nguoi ban dang quy…su ra di qua som cua ban la 1 mat mat lon” voi” chung” ta…em xin goi loi chia buon den gia dinh ban va nhung ai thuong yeu ban….

 29. Chao thay !

  Em cam on thay da cung quan tam chia se voi gia dinh cung nhu la ban be tui em ve su ra di day thuong tiec cua Nuong-hoc sinh 12c6.thay oi !Ai ma khong dau buon va thuong tiec khi ban ra di qua dot ngot phai khong thay ? Chac gio nay gia dinh ban ay dang buon lam do thay ! 9 thang 10 ngay mang nang de dau roi nuoi duong cho den ngay hom nay de roi Nuong ra di “mai mai” bo lai sau nhung dan vat dau kho cua cha me va ca mot troi tuong lai rong lon .Con dau nhung giay phut em cung ban ay vui dua ,cung gianh nhau cay keo khi di hoc hoa o nha co Hang.Roi nhung khi di hoc ve 2 tui em hay di cung nhau roi cung nhau tro chuyen cho den khi moi dua ve mot huong .Nhung ngay thang do biet bao jo moi tro lai day thay ?Em da mat ban that roi thay oi ?

 30. Nghen that!
  E da “bi” chung kien va that su soc khi thay 2 chiec xe dap nat bet duoi banh xe tai. Cam giac kin hoang bao trum luc do gio lai hien len to roi.
  Dang com trua, em biet chac la co tai nan khi nghe chiec CB250 gam len cung tieng coi canh sat. Em biet vi tu ngay con duong dt611 nay duoc trai nhua lai, moi khi nghe tieng xe cong an giao thong la y rang hom sau di hoc e lai thay nhung vet son trang hoa lan dong mau den loang lo tren mat duong. Voi cai loi chay nhu an cuop cua thanh nien hien nay thi tham canh nay lam sao co the cham dut. Gia duong xau de khoi ai chay nhanh lai tot. Cang luc em cang so ra duong cung nhu cam thay que huong minh ( noi ma moi nguoi cam thay yen binh nhat, la noi di ve) ngay cang nguy hiem qua. Luc truoc mong moi con duong moi bao nhieu thi gio em lai so no bay nhieu.
  Lai noi ve viec chi Nuong. Thay gjan nhu vay cung phaj nhung em nghj thay gian xot vaj nguoi. Theo em duoc biet thi chiec xe tai nam o sat thanh cau ben kia duong va chi Nuong nga vi ao mua bi vuon vao tam xe dap nen chua the noi bac tai sai hoan toan. Thuong chi Nuong thi thuong nhung ta khong nen quen loi lon cung la o nhung hoc sinh vo y thuc. Neu hoc sinh khong di hang 2 hang 3, tham chi la hang 7 thi lieu chung ta co phai tra gia dat nhu vay khong. Chung ta chap nhan danh doi mang minh va ca mang cua ban be de dc xep hang buon chuyen nhu vay sao. Vo li qua!
  Em nghi loi cung o nha truong khi khong tuyen truyen day du cung nhu co nhung bien phap nghiem khac de cham dut tinh trang vo ki luat nay cua hoc sinh. Phai bang hanh dong chu khong the noi mieng duoi co mai duoc. E duoc biet o mot so dia phuong da to chuc trung bay nhung buc anh chup cac vu tai nan de noi len su tham khoc cua no, ca moi CSGT day luat nua. E thi luc bat tong tam roi, chi dong gop duoc vay. Mong cac thay se lam gi do.
  Kính goi

 31. Các em học sinh thương!
  Chuyện đã qua rồi, hãy thương bạn, và các em nhớ nhắc bạn bè mình cẩn thạn nhiều nghe!
  Thanh Vien!
  Cảm ơn em đã phân tích và cố gắng khách quan, vậy tốt lắm!
  Chỉ có điều đây là đường có dải phân cách em ạ, dấu xe lấn qua đường bên kia gần 1m trước khi trở về lề bên phải!
  Các học trò cũng có lỗi, nhất là khi tan trường lại hay đi hàng hai hàng ba. Nhưng nan giải em à, các trường bãi cùng giờ, đường lại chật chội. Thầy nghĩ giải pháp duy nhất là địa phương phải có qui định cấm các phương tiện giao thông lớn vào giờ tan trường mới đúng.
  Để mọi người phải cùng ý thức là tốt, nhưng không hiệu quả bằng chính quyền có ý thức và có sắc lệnh sớm hơn!
  Thế nhé em!
  Thầy.

 32. Vay sao a. Em chi thay ket qua vay thoi a. Xin loi thay.
  Y thuc trong giao thong 10 nguoi thi 9,5 nguoi ko co roi thay oi. Ra duong dung ca ngay cung ko tim duoc cai xe tai nao ko chay len dai phan cach. Duong vay, ve dai phan cach vay, xe tai di dung luat thi nguoi di xe hai banh xuong ruong ca thoi. (cắt bỏ phần này).
  Dan minh thuong thi “chua thay quan tai chua do le” nen chang ai dai gi ma dy dung cho no phien. Duong toi anh di, duong anh toi di, tai nan la do xe anh to, ko phai do toi. Luat la vay. Co lan em con bi mot nguoi di nguoc chieu la tui bui vi di dung luat. That chang biet sao nua. Bao nhau ma ne may thang to nhu thay ma dung. Hj. Em het a. Cam on thay.

 33. Những chuyện đã qua và ta coi đó như một bài học đễ rút kinh nghiệm

 34. Anh Đạt !
  Em đọc phản hồi của Phuc Thu, và thấy có hình em, có lẽ lỗi kĩ thuật chăng anh?

 35. Thay a!
  That xot xa khi em biet duoc hoan canh cua chi N.Ai ma chang gap rui ro ho thay,bat hanh ha thay,em nghe ma nghen ngao.Em chi biet goi nhung loi tham hoi dong vien gia dinh chi ay thoi : “moi nguoi hay nhin len phia truoc dung buon ba~ dau kho ,hay vui ve len de chi N duoc am long”

 36. Học trò thương!
  Biết vậy nên mỗi người được sống phải hết mình mà sống!
  Cảm ơn em đã đến đây chia sẻ cùng thầy và bè bạn!
  Có bài viết nào về tuổi học trò, em gửi đến thầy và các cô chú nhé!
  Thầy Ái.

 37. Xót xa cho số mệnh một con người ! bài viết xúc dọng lắm Ái ơi !Đọc mà không cầm lòng ược Xin gửi nén nhang tự đáy lòng chia buồn cùng tang gia và Tãn Ái nhé. Có thể thắp hộ chị một nén nhang thì càng cảm ơn nhiều!
  Chị KQ !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: